มอลโทเดกซ์ทรินเป็นน้ำตาลสายยาว (Polysaccharide) ที่ร่างกายสามารถย่อยได้ และสกัดมาจากแหล่งพืชพรรณต่างๆ มักใช้เป็นส่วนผสมในอาหารและเครื่องดื่ม
องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (The United States Food and Drug Administration; USFDA) ได้กำหนดให้มอลโทเดกซ์ทรินเป็นสารในกลุ่ม Generally Recognized as Safe (GRAS) หมายถึงมีความปลอดภัยสำหรับใช้ในอาหารและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร นอกจากนี้ คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญว่าด้วยวัตถุเจือปนอาหารขององค์การอาหารและเกษตรและองค์การอนามัยโลกแห่งสหประชาชาติ (The Joint FAO/WHO Expert Committee on Food Additives; JECFA) ได้พิจารณาว่า เดกซ์ทริน (Dextrin) และผลิตภัณฑ์ประเภทแป้งที่ใช้เป็นอาหารอื่นๆ อันได้มาจากการใช้เอนไซม์ในกระบวนการย่อยนั้นไม่มีการจำกัดปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน
ปริมาณมอลโทเดกซ์ทรินที่เหมาะสมต่อวัน |
หากได้รับน้ำตาลสายยาว เช่น รับประทานมอลโทเดกซ์ทรินในปริมาณที่มากเกินไป (เกินกว่าปริมาณที่แนะนำข้างต้น) อาจทำให้เกิดอาการไม่สบายต่อระบบทางเดินอาหาร ได้แก่ มีแก๊ส ท้องเสีย ท้องอืด ปวดท้องอย่างกะทันหัน
หากรับประทานผลิตภัณฑ์นิวทริไลท์หลายผลิตภัณฑ์ร่วมกัน จะได้รับมอลโทเดกซ์ทรินสูงเกินไปหรือไม่สามารถรับประทานผลิตภัณฑ์นิวทริไลท์ได้อย่างปลอดภัยเมื่อบริโภคตามคำแนะนำข้างต้น มอลโทเดกซ์ทรินที่ใส่ลงในผลิตภัณฑ์นิวทริไลท์ มีปริมาณค่อนข้างน้อย และใส่ลงไปเพื่อเสริมหน้าที่การทำงาน โดยสามารถเพิ่มมาตรฐานการควบคุมคุณภาพของสารสำคัญ มีส่วนช่วยในการผสม และช่วยเพิ่มเสถียรภาพในการเก็บรักษาให้ดียิ่งขึ้น |
||||||||||||
|
||||||||||||
|